Thành phần đông trùng hạ thảo theo Đông y và Tây y

Đông Trùng Hạ Thảo là loại dược liệu được hình thành từ sự ký sinh của loài nấm thuộc chi Ophio-cordyceps/Cordyceps trên cơ thể ấu trùng sâu non. Cũng nhờ quá trình sinh trưởng và phát triển đặc biệt, Đông Trùng Hạ Thảo mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư,... Những tác dụng này là nhờ vào thành phần dược chất cao có trong Đông Trùng Hạ Thảo. Tác dụng và hàm lượng các dược chất quý này đã được cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại thừa nhận.

Thành phần của đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi trồng

Nấm đông trùng hạ thảo và đông trùng hạ thảo nguyên con

Nghiên cứu khoa học về thành phần dược chất của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT) được hình thành do sự ký sinh của nấm thuộc chi Ophio-cordyceps/Cordyceps trên ấu trùng sâu non. Khi mùa xuân đến, Đông Trùng Thảo trồi lên mặt đất và vừa mang hình dáng của động vật lại có nét tương đồng với thực vật.

Nhờ quá trình sinh trưởng và phát triển đặc biệt, Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, bệnh gan, suy thận, suy nhược thần kinh, bệnh... Những tác dụng này là nhờ vào hàm lượng dược chất quý có trong ĐTHT - điều được cả Đông y và Tây y thừa nhận.

Đông trùng hạ thảo là gì

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo hiện nay tại Onplaza

Thành phần của Đông Trùng Hạ Thảo theo Đông y

Theo Đông y, Đông Trùng Hạ Thảo có vị ngọt, tính ấm vào hai kinh thận và phế. Có tác dụng là trị hư khái xuyễn, trị chứng liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối. Các ghi chép của y học cổ truyền đều chỉ ra rằng, Đông Trùng Hạ Thao là loại dược liệu quý có tác dụng bồi bổ cơ thể, hiệu quả đối với các bệnh nhân:

 • Thận hư, thận yếu, đau lưng, liệt dương.
 • Chứng ho hen.
 • Trẻ em chậm lớn, còi xương.
 • ...

Mặt khác, các nghiên cứu của y học cổ truyền cũng đều khẳng định Đông Trùng Hạ Thảo không có tác dụng phụ đối với người và động vật.

>>> Có thể bạn chưa biết Các đối tượng nên và không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo đọc thêm trước khi quyết định sử dụng

Dược chất của Đông Trùng Hạ Thảo theo nghiên cứu của y học hiện đại

Các nghiên cứu của khoa học hiện đại đều chỉ ra rằng, trong Đông Trùng Hạ Thảo có chứa 17 loại acid amin quý hiếm cùng D-mannitol, lipit. Đặc biệt là hàm lượng lớn các nguyên tố vi lượng.

Quan trọng hơn cả, trong sinh khối của loài dược liệu này các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều hoạt chất có hoạt tính sinh học đặc biệt. Chúng chính là những hoạt chất có giá trị dược liệu cao và có vai trò quan trọng đối với y học hiện đại. Trong đó, có thể kể đến hàm lượng lớn các dược chất quý như:

 • Axít Cordiceptic
 • Cordycepin
 • Adenosin
 • Hydroxyethyl-adenosin
 • Nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs)
 • Các loại vitamin: Cứ 100g Đông Trùng  lại có 0.12g Vitamin B12, 29.19mg vitamin A, 11.03mg Vitamin C. Mặt khác, dược liệu cũng chứa các loại vitamin B2, E, K,...

Những thành phần chính có trong đông trùng

                                          Các thành phần có trong đông trùng hạ thảo  

Các dược chất có trong Đông Trùng Hạ Thảo và tính ứng dụng

Như đã nói ở trên, sinh khối của ĐTHT có chứa hàm lượng lớn dược chất quý có tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Công dụng của từng dược chất cụ thể như sau:

 • 17 loại acid amin quý hiếm: Đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể.
 • Các Lipid: Là nguồn năng lượng thiết yếu của cơ thể.
 • D-mannitol: Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị chứng phù não, bệnh bài tiết, thiểu niệu,...
 • Các nguyên tố vi lượng Na, K...: Là thành phần chính của các Enzyme, Vitamin, hormone. Đây cũng chính là những nguyên tố tham gia trực tiếp vào hoạt động trao đổi chất, có vai trò như là một Enzym xúc tác,
 • Ngoài ra, trong ĐTHT còn chứa hàm lượng lớn các Vitamin thiết yếu như: Vitamin C, B12, K, A, E…

Đồng thời, nhiều nghiên cứu khoa học gần đây còn chỉ ra trong sinh khối của Đông Trùng tự nhiên còn có chứa nhiều dược chất quý như: Cordiceptic acid, Cordycepin. Đáng chú ý nhất là sự có mặt của nhóm hoạt chất Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs giúp kháng khuẩn và virut hiệu quả.

Như vậy, thành phần dược chất của Đông Trùng Hạ Thảo đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học tại Việt Nam và thế giới. Nhờ hàm lượng dược chất quý mà Đông Trùng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về chủ đề này cần giải đáp, tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Cửa hàng Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng Onplaza:

 • Địa chỉ: 19-21 Cách Mạng Tháng Tám, Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • ĐT: 09.68.60.61.69 - 0968.884.999 - 0283.50.60.888 - 02862 838 999
 • Website: http://dongtrungtaytang.over-blog.com/
Có thể bạn quan tâm:

Nhận xét